Những dấu hiệu cảnh báo ung thư

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư


Ung thư có thể dẫn đến các phản ứng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng ung thư. Đa số trường hợp bị ung thư nhưng không có biểu hiện rõ ràng hoặc chỉ bị phát hiện khi đang ở giai đoạn cuối. Dưới đây là những điều cần lưu ý để phát hiện sớm bệnh ung thư:

1. Cơ thể sụt cân bất thường, mệt mỏi

Cân nặng bỗng sụt giảm một cách đáng kể, giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể trong khoảng 3 tháng - đây có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, mệt mõi cũng là những biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên dấu hiệu này thường bị bỏ qua.

2. Bệnh nhân ho kéo dài

Bệnh nhân thường gặp những trận ho kéo dài và không thuyên giảm. Ho kéo dài hơn ba đến 4 tuần hoặc có thay đổi về ho thì không nên bỏ qua. Các kiểu ho này có thể là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc đó có thể là phiêm phế quản mạn tính hoặc trào ngược acid. Ho kéo dài đồng thời có những biểu hiện kèm theo như đau nhức, ho ra máu,... đây có thể là dấu hiện của ung thư phổi.

3. Khó tiêu hoặc khó nuốt thức ăn

Một số người có thể bị khó nuốt, nhưng sau đó tự xem xét thấy không đau hay viêm họng gì nên đã bỏ qua nó. Theo thời gian, họ thay đổi chế độ ăn uống nhiều chất lỏng hơn nhưng vẫn khó nuốt. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa, mà dễ gặp nhất là ung thư thực quản. Triệu chứng khó tiêu diễn ra một thời gian dài không khắc phục được có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, vòm họng hoặc dạ dày.

ung-thu-forticare-sua-dinh-duong


4. Bị khó tiêu hoặc khó nuốt thức ăn

Một số người có thể bị khó nuốt nhưng đã không chú ý đến triệu chứng này. Theo thời gian, người bệnh thay đổi chế độ ăn uống bằng cách tăng cường nhiều chất lỏng nhưng vẫn không dễ nuốt hơn. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa, đơn cử là ung thư thực quản. Triệu chứng này nếu diễn ra trong khoảng thời gian dài mà không khắc phục được thì có thể đây là dấu hiệu ung thư thực quản, vòm họng hoặc dạ dày.

5. Chảy máu bất thường

Nếu bạn bắt đầu ho ra máu, khạc nhổ ra máu, có máu trong phân hoặc trong nước tiểu, bạn nên đi khám bệnh ngay. Ho ra máu là dấu hiệu của ung thư phổi. Thấy máu trong phân là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Đi tiểu ra máu, coi chừng ung thư thận hoặc ung thư bàng quang. Chảy máu núm vú báo tình trạng ung thư vú.

Theo thống kê tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng cao - Top 2 trên bản đồ ung thư Thế giới, mỗi ngày có khoảng 315 người chết vì ung thư. Đây là tình trạng đáng báo động và cần được chú ý. Phòng bệnh hơn chưa bệnh, mọi người nên đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để kiếm soát được tình trạng sức khỏe của bản thân, tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.


>>Xem ngay sản phẩm Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân Forticare tại đây

>>Hotline: 1900 636930

← Bài trước Bài sau →